Nhiều lựa chọn vốn cho chủ đầu tư bất động sản

Theo ông Neil MacGregor, Phó Giám đốc Điều hành, Công ty Savills Việt Nam, nhà đầu tư bất động sản ở Việt Nam có nhiều lựa chọn bổ sung nguồn vốn để tiếp tục triển khai các dự án mà không cần tới vay vốn từ ngân hàng nếu tìm được đối tác phù hợp.

Trong một thông cáo báo chí phát hành ngày 25/8, đại diện công ty tư vấn bất động sản này nêu cụ thể một số lựa chọn là bán toàn bộ dự án cho bên thứ ba, tìm kiếm đối tác góp vốn, bán nhà ở với số lượng lớn hoặc bán khu thương mại và văn phòng theo sàn.

Theo ông Neil MacGregor, nhiều chủ đầu tư Việt Nam đang nắm giữ các quỹ đất lớn và có thể bán một phần cho các bên thứ cấp để huy động vốn xây dựng các dự án khác. Thị trường Bất động sản Việt Nam đang thực sự khan hiếm nguồn vốn, do vậy các nhà đầu tư đang tìm kiếm những nguồn tài chính mới.

Nếu trước đây, các chủ đầu tư thường hạn chế phụ thuộc vào hỗ trợ tài chính từ phía các ngân hàng, thì hiện tại các dự án lại sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức cao.

Thị trường bất động sản Việt Nam là một trong những lĩnh vực nổi bật nhất trong năm 2010 về cả số lượng và giá trị các giao dịch. Trong những giao dịch này, không chỉ những chủ đầu tư nước ngoài với tiềm lực lớn về vốn như trước đây, mà nhà đầu tư, phát triển bất động sản Việt Nam cũng khá năng động với vai trò là bên mua.

Mặc dù đối mặt với không ít những rào cản như khung pháp lý chưa chặt chẽ, tính minh bạch của thị trường thấp, thủ tục cấp phép phức tạp và chênh lệch trong kỳ vọng về giá cả, số lượng các thương vụ mua bán, sáp nhập vẫn được dự đoán là sẽ tăng lên.

Ông Neil MacGregor cho rằng thiếu hụt nguồn hỗ trợ từ các ngân hàng là một bất lợi trong lĩnh vực bất động sản, nhưng đây cũng là một giai đoạn nhiều cơ hội chưa từng có cho những nhà đầu tư khác, đặc biệt là những nhà đầu tư có tiền mặt dồi dào.

Savills Việt Nam dẫn chứng họat động mua bán và sáp nhập trong thị trường bất động sản thế giới đang phát triển nhanh chóng ở mức 23.8% trong giai đoạn 2009-2010.

Ở châu Á Thái Bình Dương, giá trị hợp đồng tăng từ 12-22,7 tỷ USD, và tại Mỹ, con số này tăng gấp 3 lần trong năm 2010, từ 3.8 tỷ USD năm 2009 tới 11 tỷ USD năm 2010.

Mặt khác, năm 2010, Savills Việt Nam đã tư vấn và môi giới thành công nhiều giao dịch bất động sản với tổng trị giá hơn 100 triệu USD.

Hoạt động như một sàn giao dịch một cửa cho các nhà đầu tư và phát triển bất động sản tìm kiếm cơ hội kinh doanh, Savills Việt Nam có lợi thế tốt nhất trong việc làm cầu nối các dòng vốn đến với các dự án cần chúng nhất./.